แจ้งปฏิทินก่อนเปิดภาคเรียนเดือน พ.ค.

1,334 total views, 1 views today
การศึกษาดี มีคุณธรรม
by TBD School · Published · Updated
1,334 total views, 1 views today
by TBD School · Published 9 พฤษภาคม 2016 · Last modified 10 พฤษภาคม 2016
by TBD School · Published 29 พฤษภาคม 2014 · Last modified 24 สิงหาคม 2014
by TBD School · Published 6 กุมภาพันธ์ 2017
This message is only visible to admins.
Problem displaying Facebook posts. Backup cache in use.
Click to show error
6 months ago
เด็กหลายๆ คนอาจจะพูดเก่ง เพราะอยากให้ผู้ใหญ่สนใจ จนบางครั้งกลายเป็นพูดแทรกผู้ใหญ่ไป ซึ่งอาจนำไปสู่พฤติกรรมที่ไม่น่ารักหลายๆ อย่าง ลองมาเรียนรู้กับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการพูดแทรกของเด็กๆ กันค่ะ#ปรับพฤติกรรมเมื่อลูกชอบขัดจังหวะ #พูดแทรกผู้ใหญ่ 🧐
ในครอบครัวที่มีเจ้าตัวน้อย วัยกำลังช่างพูด หรือก่อนวัยเรียน อายุประมาณ 6-7 ปี ต้องเคยเจอปัญหาการเรียกร้องความสนใจ, ขัดจังหวะ, พูดแทรกผู้ใหญ่ ใช่ไหมคะ
ก่อนอื่นเลยอยากให้คุณพ่อคุณแม่ทำความเข้าใจก่อนว่า การที่ลูกชอบขัดจังหวะนั้น ไม่ใช่ว่าลูกของเรานั้นเป็นเด็กไม่มีมารยาท เพียงแค่ว่าเขายังโตไม่พอที่จะเข้าใจในเรื่องของการอดทนและรอคอย ซึ่งแน่นอนว่า เรื่องเหล่านี้เราสามารถสอน และปรับพฤติกรรมของลูกกันได้ ซึ่งจะสามารถทำได้โดยวิธีการใดนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ
การที่ลูกชอบขัดจังหวะนั้นมีสาเหตุมาจาก การที่เด็กๆ มีเรื่องน่าสนใจมากๆ ที่ต้องพูดตอนนี้ ความตื่นเต้นต่างๆ ก็จะทำให้อยากเล่าอยากเรียกร้องความสนใจขึ้นมา หรือลูกมีคำถาม มีเรื่องสงสัยที่ต้องได้คำตอบตอนนี้จริงๆ อีกทั้งลูกอาจจะหลงลืมสิ่งที่พ่อแม่เคยขอ หรือบอกไว้ว่า แม่จะทำธุระ อย่าเพิ่งขัดจังหวะหรือรบกสนแม่ นอกจากนี้เด็กนั้นยังไม่เข้าใจเรื่องของเวลา ว่าผ่านไปนานแค่ไหนแล้ว และลูกยังจัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ ไม่ได้นั่นเอง
นิสัยชอบพูดแทรกนั้น หากปล่อยไว้นานๆ จะเป็นการส่งเสริมให้เด็ก กลายเป็นคนไม่คิดถึงจิตใจของผู้อื่น, กลายเป็นเด็กไม่มีมารยาทในการฟังที่ดี, ไม่มีความอดทนต่อสิ่งต่างๆ และคิดว่าตัวเองคือศูนย์กลางของจักรวาล
โดยเราสามารถปรับพฤติกรรมลูกชอบขัดจังหวะ พูดแทรกผู้ใหญ่ โดยใช้วิธีการเมิน วางเฉยเมื่อลูกรบกวน หรือหาเวลาอธิบายจริงจัง ว่าทำไมลูกถึงไม่ควรขัดจังหวะ บอกกับลูกตรงๆ ว่าให้รอก่อน อย่าพึ่งรบกวนคนอื่น นอกจากนี้คุณแม่สามารถหากิจกรรมให้ลูกทำ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ กระตุ้นลูกให้คิด และตัดสินใจสิ่งต่างๆ เอง และการที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ตอบสนองลูกทันที แล้วจัดการธุระของตัวเองให้เรียบร้อยก่อน ก็เป็นการฝึกให้ลูกอดทนรอคอยได้เช่นกันค่ะ ที่ต้องระวัง อย่าดุใช้ถ้อยคำรุนแรงกับเด็กนะคะ ค่อยๆบอกปรับโทนเสียงเราให้จริงจังอธิบาย จะช่วยให้ค่อยๆปรับพฤติกรรมลูกได้ค่ะ ✌🏻😊
#สารพันปัญหาการเลี้ยงลูก ...
More
จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส | อา |
---|---|---|---|---|---|---|
« พ.ย. | ||||||
1 | 2 | 3 | 4 | |||
5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 |
12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 |
19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 |
26 | 27 | 28 | 29 | 30 |
31 ก.ค., 2020
30 ก.ค., 2020
11 มี.ค., 2020
Big Clean Deep Clean Anti Covid-19
6 มี.ค., 2020
24 ก.พ., 2020
ทัศนศึกษา ม.4-6 ปีการศึกษา 2562
15 ก.พ., 2020